Nếu có một số dấu hiệu sau đây chứng tỏ lò nướng đã quá hạn làm vệ sinh: bốc mùi hôi, quá nhiều khói, đáy lò đóng một lớp cặn dày. Mùi hôi vụn thức ăn và dầu mở trong lò nướng bẩn có thể bám vào món ăn của bạn. Và nếu cứ để lò nướng trong tình trạng này có thể xảy ra những rủi ro an toàn ngoài ý muốn. Cùng Alo247 xem ngay cách vệ sinh lò nướng bị cháy, bốc mùi hôi, làm sạch lò nướng bị cháy lâu ngày bằng chanh và baking soda,… ở bài viết này nhé!
Tại sao nên vệ sinh lò nướng định kì?
Lò nướng từ lâu đã trở thành một công cụ hữu ích trong gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo lò nướng hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Việc vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách là vô cùng quan trọng.
Lò nướng bị mảng bám và bụi bẩn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. Mảng bám sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt, khiến cho lò nướng mất dần hiệu quả. Việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp lò nướng hoạt động ổn định với hiệu suất tối đa.
Nếu không vệ sinh lò nướng lâu ngày và vệ sinh lò nướng bị cháy có thể tạo ra nguy cơ cháy nổ và gây hỏa hoạn. Các mảng bám tồn đọng bên trong có thể cháy khi gặp nhiệt độ cao. Gây nguy hiểm cho người sử dụng và môi trường xung quanh.
Lên kế hoạch kiểm tra lò nướng của bạn định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề và mất mát linh kiện. Theo dõi hiệu suất hoạt động và xem xét các dấu hiệu bất thường như tiếng ồn, mùi lạ, hiệu suất giảm, hoặc hỏng hóc hệ thống. Vệ sinh định kỳ các bộ phận như quạt làm mát, bộ lọc, cổng khí và cổng xả. Loại bỏ bụi bẩn và mảng bám để đảm bảo lưu thông không khí tốt.
Bảo trì định kỳ là một phần quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và tuổi thọ của lò nướng. Giúp đảm bảo nhiệt độ lò luôn ở mức đúng theo yêu cầu. Đây là thao tác cần thực hiện thường xuyên sau một khoảng thời gian nhất định.
Dịch vụ có thể bạn quan tâm: Sửa lò nướng
Những cách vệ sinh lò nướng đơn giản
- Sử dụng chu trình tự làm sạch của lò nướng
+ Đầu tiên bạn nên dọn sạch lò nướng. Lấy tất cả các giá đỡ lò ra để có thể dễ lau chùi và làm sạch đáy dễ dàng hơn. Không để lại bất cứ vật gì trong lò, kể cả đồ ăn.
+ Loại bỏ các mảnh vụn thức ăn ở dưới đáy lò nướng. Sử dụng miếng bọt biển, khăn giấy hoặc khăn lau để chà sạch những mảnh vụn thức ăn và dầu mỡ dưới đáy lò.
+ Bật chức năng tự làm sạch lò nướng. Nếu lò của bạn có chức năng tự làm sạch, hãy bật nó lên. Chức năng tự làm sạch sẽ làm cho các mảnh vụn đồ ăn hay dầu mỡ khô và giòn để chúng ta dễ dàng loại bỏ chúng hơn.
+ Lau sạch đáy lò bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy. Sau khi kết thúc chu trình tự làm sạch, dưới đáy lò sẽ có một lớp tro. Sử dụng một miếng khăn ẩm hoặc khăn giấy để lau chùi.
- Vệ sinh lò nướng bằng Baking soda
Cách làm sạch lò nướng bằng baking soda: Dùng một cái bát trộn 1/2 cốc Baking soda (120ml) với 3 muỗng canh nước (44ml). Sau đó trộn đều để tạo thành hỗn hợp sệt. Dùng hỗn hợp đó bôi lên đáy lò và để qua 12 giờ hoặc qua đêm. Sau đó dùng giấm xịt vào đáy lò và dùng khăn lau.
- Sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên như vệ sinh lò nướng bằng chanh, giấm trắng
- Cách vệ sinh cửa kính lò nướng: Sử dụng chất tẩy rửa hóa học như vệ sinh lò nướng bằng dầu rửa bát, nước lau kính
Những lưu ý khi vệ sinh bảo quản lò nướng
- Mỗi loại lò nướng có cách lắp đặt, vệ sinh hay điều chỉnh chức năng khác nhau. Nên khi mới mua về bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Từ đó đảm bảo lò nướng được dùng đúng cách nhất. Vừa tiết kiệm thời gian lại làm ra được nhiều món ăn ngon.
- Vị trí đặt lò nướng cũng khá quan trọng. Để lò nướng có thể tản nhiệt và tránh ẩm móc thì nên đặt cách tường tối thiểu 10cm.
- Không đặt lò nướng gần rèm cửa hay bếp gas… rất dễ gây cháy nổ. Kiểm tra các dây nối điện đã được cắm đúng chưa. Chú ý nên chuẩn bị 1 ổ cắm điện riêng cho lò nướng bởi công suất của nó khá lớn.
- Lò nướng khi mới mua về phải được vệ sinh sạch sẽ từ bên ngoài vào trong bằng cách sử dụng khăn lau. Bên cạnh đó, cũng cần vệ sinh các dụng cụ như xiên quay, vỉ nướng, khay nướng.
- Trước khi sử dụng lò nướng thì phải đảm bảo các núm vặn, chế độ nướng hay nhiệt độ nướng phải ở trạng thái tắt.
- Nên làm nóng lò nướng trước 10 phút ở công suất lớn. Đảm bảo các chất bẩn, vi khuẩn được loại bỏ. Ở những lần nướng tiếp theo việc làm nóng lò trước khi nướng sẽ giúp món nướng đủ nhiệt và ngon hơn.