Có nên dùng nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính

Ai dùng nồi cơm điện cũng có thể gặp một sự cố là lòng nồi bị trầy xước, cùng mối quan tâm liệu nó có an toàn nữa không?

Nồi cơm điện bị bong lớp chống dính có độc không và nên làm gì khi gặp tình trạng này? Nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính sau một thời gian dài sử dụng. Nhưng nồi thì vẫn hoạt động bình thường là tình huống thường hay gặp phải. Câu hỏi đặt ra là có nên tiếp tục dùng để nấu cơm không và như vậy thì có hại gì cho sức khỏe? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Alo247 để giúp bạn giải đáp băn khoăn và hướng dẫn cách thay ruột nồi cơm điện, tráng sơn lại lớp chống dính cho nồi cơm điện.

Nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính có độc không?

Lớp chống dính nồi cơm điện có độc không? Câu trả lời là không gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Với những chiếc nồi cơm điện hiện nay thì việc phủ men chống dính sẽ giúp cơm nấu ra ngon hơn và dễ xới hơn. Đồng thời, khi vệ sinh lau chùi nồi cũng dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Tuỳ theo mức độ trầy xước, bong tróc nặng hay nhẹ của nồi cơm. Người dùng có thể quyết định có nên sử dụng tiếp không.

-Đối với trường hợp nồi cơm điện bị bong lớp chống dính nhẹ. Trường hợp nồi cơm mà gia đình bạn sử dụng là nồi chính hãng, chất lượng tốt. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng tiếp. Chỉ cần lưu ý xới cơm và rửa nồi nhẹ nhàng hơn.

-Đối với trường hợp lớp chống dính trầy xước, bong tróc nặng

Bạn nên thay ruột nồi cơm điện mới ngay nếu chiếc nồi cũ nhà bạn bị các tình trạng sau:  

  • Hiệu suất nấu cơm giảm, cơm không ngon và dễ dính nồi, dễ bị khét.
  • Khó làm sạch và vệ sinh nồi sau khi dùng.
  • Lớp keo ở giữa Teflon và chất liệu của ruột nồi. Có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, lớp keo này mới là độc nhất. Chất keo bị chảy ra khi nấu ăn ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các chất gây hại. Thông qua thức ăn đi vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.
Nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính có độc không

Dịch vụ có thể bạn quan tâm: Sửa nồi cơm điện

Làm gì khi nồi cơm điện bị bong lớp chống dính?

Việc tráng lại lớp chống dính nồi cơm điện là một lựa chọn bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng, dựa trên một số yếu tố quan trọng. Trước hết, nếu lớp chống dính của nồi cơm điện bị bong tróc. Việc tráng lại có thể giúp cải thiện chức năng nấu nướng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Một lớp sơn chống dính cho nồi cơm điện mới sẽ giúp ngăn chặn việc thức ăn dính vào nồi, dễ dàng vệ sinh. Tránh việc các mảnh vụn lớp chống dính cũ hòa lẫn vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý. Thứ nhất, việc tráng lại lớp chống dính cần được thực hiện bởi các chuyên gia. Hoặc tại các trung tâm sửa chữa uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn. Nếu không được thực hiện đúng cách, lớp chống dính mới có thể không bền và hiệu quả như mong đợi.
Thứ hai, chi phí cho việc tráng lại lớp chống dính có thể không rẻ. Trong một số trường hợp, chi phí này có thể gần bằng hoặc thậm chí cao hơn so với việc mua một nồi cơm điện mới. Đặc biệt là khi tính đến thời gian và công sức bạn phải bỏ ra.

Lòng nồi cơm điện bị tróc lớp chống dính: Như đã trình bày, một khi lớp chống dính bị tróc lớp sẽ dễ bị phân hủy gây độc cũng như không còn khả năng nấu cơm ngon, nồi hay bị kết dính với cơm và rất khó rửa. Thay mới nồi chính là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong tình huống này.

Làm gì khi nồi cơm điện bị bong lớp chống dính

Những lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện hạn chế bong tróc

Dùng nồi cơm điện là việc làm phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng nắm cách dùng thật khoa học để tăng tuổi thọ cho nồi cơm. Một số nguyên tắc bạn cần nắm như sau:

-Vệ sinh nồi nhẹ nhàng

Tốt nhất nên vệ sinh nồi cơm ngay sau khi nấu xong. Bởi để lâu ngày sẽ phát sinh nhiều vi khuẩn hoặc mùi hôi khó chịu. Ngoài ra nhanh chóng rửa nồi sẽ hạn chế các mảng bám sót lại từ đó vệ sinh dễ dàng hơn. Không cần dùng tác động lực quá mạnh vào lòng nồi.

-Vo gạo sạch trước khi nấu

Vo gạo thật sạch ở thau đựng bên ngoài trước khi đổ vào nồi cơm là cách nấu khoa học mà nhiều người phớt lờ. Hạn chế dùng tay vo gạo trực tiếp trong nồi cơm. Bởi đây chính là nguyên nhân làm lòng nồi cơm điện bị tróc lớp chống dính. Ngoài ra cần nắm tỷ lệ nước và gạo thật cân đối để đảm bảo gạo được nấu chín ngon nhất mà không lo bị khét hay nhão.

Những lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện hạn chế bong tróc

-Không mở nắp nồi trong quá trình nấu

Nếu mở nắp nồi trong khi nấu cơm sẽ khiến cho hơi nóng bốc ra ngoài. Làm nhiệt mất ổn định, từ đó làm cơm không chín đều. Bên cạnh đó, sau khi nồi cơm bật nút chín thì không nên mở nắp nồi hay rút dây điện ngay lúc đó. Nên để nồi ở chế độ hâm khoảng 10 phút để cân bằng độ ẩm bằng cách bốc hơi nước dư thừa, đảm bảo cơm chín đều.

Content Protection by DMCA.com
Cam kết
Có mặt ngay xử lý sự cố
Thợ tay nghề giỏi - Trách nhiệm cao
Chi phí hợp lý
Bảo hành uy tín sau khi sửa
Đặt lịch
Xe Thái Bình ⇌ Quảng Ninh
Dịch vụ
Sửa chữa tại nhà & Cứu hộ khẩn cấp